TẠI SAO PHẢI THƯỜNG XUYÊN VỆ SINH LỌC GIÓ CABIN XE TẢI

Tin tức

Khi lọc gió bị bẩn sẽ làm giảm lưu lượng gió được hút vào xe tải ở chế độ điều hòa lấy gió ngoài khiến xe mát chậm dù vặn quạt gió lớn nhất, núm điều chỉnh ở vị trí xanh nhất.

Qua thời gian, lọc gió cabin bị ẩm, bụi bẩn tích tụ dần, đây là nơi vi khuẩn hoạt động mạnh sinh ra nhiều khí độc hại. Khi hệ thống điều hòa hoạt động, không khí được hút qua lọc và cuốn luôn cả những nấm mốc, vi khuẩn có trên lọc gây nên mùi hôi khó chịu.

Nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế trên thế giới cho thấy, khi lọc gió quá bẩn hoặc không được vệ sinh hay thay định kỳ thì mức độ ô nhiễm trong xe lớn hơn gấp nhiều lần so với không khí ngoài môi trường.

Ngoài ra, khi lọc đã sử dụng lâu ngày, chất lượng không khí được lọc sạch giảm dần khiến bụi bẩn đi vào trong nhiều hơn và bám lên giàn lạnh. Lâu ngày, lượng bụi bẩn tích tụ nhiều khiến không khí khó tiếp xúc với các thanh nhôm của giàn lạnh dẫn tới không khí không được làm lạnh tối đa.

Đối với nhiều tài xế, thói quen vệ sinh và thay lọc định kỳ là một điều rất “xa xỉ”, trong khi nó lại có tác động lớn tới sức khỏe người ngồi trong xe.

Khi nào cần thay lọc gió cabin?

Việc thay lọc gió cabin khá đơn giản như thay lọc gió động cơ, bất cứ tài xế nào cũng có thể làm việc này. Thông thường các nhà sản xuất thường bố trí lọc gió cabin nằm phía dưới hộp đựng đồ phụ bên trong cabin hoặc dưới nắp ca pô của xe tải.

Thời điểm thay lọc gió cabin phụ thuộc vào từng dòng xe, từng hãng, căn cứ vào thời gian sử dụng hoặc số Km đi được tính từ lần thay mới gần nhất (tùy thuộc vào yếu tố nào tới trước) và đặc biệt quan trọng là căn cứ vào môi trường sử dụng. Nhiều chủ xe không thay lọc gió cabin khi đã quá thời gian khuyến cáo vì cho rằng xe chưa đạt tới số Km hạn định là hoàn toàn sai lầm.

Đặc biệt, chủ xe nên thay lọc gió cabin theo số liệu khuyến cáo có trong sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc theo nhà sản xuất lọc gió. Thay vì chỉ thay lọc gió cabin khi nó đã quá bẩn, nên thay thế định kỳ để đảm bảo sức khỏe của tài xế và hiệu quả của điều hòa trên xe.

Với súng xịt hơi áp suất cao, mỗi lái xe đều có thể tự làm được việc này. Bầu lọc gió của động cơ thường được bố trí ngay cạnh đầu các xi-lanh, rất dễ quan sát. Chỉ cần nhẹ nhàng tháo những ốc vít trên nắp là có thể nhấc được tấm lọc gió ra. Sau đó, dùng súng xịt hơi để thổi sạch bụi bẩn bám trên tấm lưới lọc và lắp lại bình thường. Chú ý thổi sạch cả bụi bẩn ở các gioăng đệm xung quanh tấm lưới và các cạnh của bầu lọc.

Như vậy, việc kiểm tra và vệ sinh lọc khí không chỉ giúp động cơ hoạt động tốt, tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, mà còn ngăn chặn các nguy cơ gây tổn hại đến động cơ.

#baoduongxetai #baoduongdinhky

 

 

 

back top